Trang chủ Chăm sóc chọn giống

Chăm sóc chọn giống

Để đánh giá tương đối chính xác đặc điểm ngoại hình của chó, người ta thường áp dụng cách do sinh vật học đơn giản: chia ngoại hình ra làm 4 phần để quan sát:

Ngoại hình đầu:

Có hình tròn, nhọn”chóp”, “vuông”, “chữ nhật”. Mõm ngắn, bình thường hoặc mõm dài.

– Tai: tai đứng(dỏng), tai chúc, tai cụp và tai xẻ (xẻ nhân tạo).

– Mắt: màu sắc, hình dạng khóe mắt, chiều sâu, độ khô ướt

– Răng: chó trưởng thành có 42 răng ổn định, trong đó có 12 răng cửa, 4 răng nanh và 26 răng hàm. Hàm dưới nhiều hơn hàm trên 2 răng

Ngoại hình cổ: 

Cổ có 7 đốt sống, các cơ thực quản, khí quản và mạch máu được bao bọc bởi gốc nối dưới cổ, khuỷu cổ góc đẹp nhất là 45 độ

Ngoại hình thân: 

Gồm bướm vai, lưng, eo lưng, mông đuôi, ngực, lồng ngực, bụng

– Lưng: bao gồm 8 đến 9 đốt sống. Lưng có hình rồng dài hẹp dài hay ngắn, võng hay gồ, mềm hay cứng. Lưng rộng và dài là đẹp nhất.

– Eo lưng: eo ngắn, rộng hơi vòng là đẹp nhất.

– Mông: mông rộng hay hẹp dài, ngắn, phẳng, tròn, thẳng. Chó có mông tương đối rộng nhất là chó cái, dài, tròn hơi xệ là loài chó tốt.

– Đuôi: gồm 20 đến 22 đốt sống đuôi, có dạng đuôi dài, ngắn. Chó có đuôi dài khi đuôi cụp xuống phần tận cùng của đuôi quá khớp gối hoặc chạm đất. Còn đuôi ngắn là không quá khớp gối. Về hình dáng đuôi thẳng, hình lưởi câu, vòng khuyên, lưỡi kiếm, và hình xoắn ốc. Đuôi hình lưỡi kiếm dài chấm đất là đẹp nhất.

– Ngực và lồng ngực: được đánh giá theo chiều rộng, chiều dài, chiều sâu. Lồng ngực thường có dáng phẳng, hay ovan cụt. Chó có ngực sâu và rộng là tốt nhất.

– Bụng: thon đều béo, mở và xệ. Bụng hình thon là đẹp nhất.

Ngoại hình chi: 

Chi trước tư thế đứng của chó được đánh giá đúng, khi các chi thẳng hàng trên mặt đất và song song với nhau và mở rộng bằng chiều rộng của ngực, bàn chân hình vòm có các ngón khít nhau và áp sát mặt đất. Các khớp có độ mở như nhau, khớp vai từ 90 đến 100 độ. Khớp khuỷu 120 đến 130 độ khi sờ thấy rỏ xương và gân.

– Chi sau: nhìn từ trước hai chi sau phải song song, các góc được đánh giá như sau. Góc đùi từ 80 đến 85 độ, góc kheo mèo là đẹp nhất, người ta đánh giá ngoại hình chó Becgie được coi như là chuẩn. Đầu to, mỏm to, ngắn, vuông, tai dựng đứng, cổ và lưng thon có độ ben. Độ ben là độ lệch thoai thoải từ cổ cho đến góc đuôi. Ngực rộng và sâu, bụng thon, chân trước thẳng và bàn ngón chân chụp như bàn chân Hổ, chân trước thẳng, chân sau có kheo mèo.